8 loại trí thông minh của trẻ mà cha mẹ cần biết

Theo nghiên cứu khoa học hiện nay, trí thông minh của con người thật ra rất đa dạng chứ không chỉ về ngôn ngữ hay logic toán học như mọi người đã từng biết. Để tránh tình trạng nhận định sai tài năng của trẻ, làm mai một tài năng của trẻ và khiến trẻ cảm thấy tự ti về bản thân. Cho nên việc có thể xác định và bồi dưỡng đúng thế mạnh của trẻ hay không đều phụ thuộc vào phụ huynh của trẻ. Các loại trí thông minh này hiện nay được phân làm 8 loại bao gồm: ngôn ngữ, thị giác, logic – toán học, nội tâm, giao tiếp, âm nhạc, vận động, thiên nhiên. Hãy cùng tìm hiểu về các loại trí thông minh này.

Trí thông minh về logic – toán học

Được thể hiện thông qua cách làm việc với logic, trừu tượng, lập luận và những con số. Trẻ sẽ thể hiện khả năng tính toán, đo lường, lý luận, phân loại và thực hiện các phép toán một cách hiệu quả. Đây là những tiêu chí mà các cha mẹ thường dùng để đánh giá con mình hoặc yêu cầu trẻ phải làm được.
Phương pháp bồi dưỡng: Kết hợp cho trẻ vừa học vừa chơi, áp dụng cách giảng dạy montessori…

TOAN HOC | HỆ THỐNG TRƯỜNG MẦM NON ANGELKIDS

Trí thông minh về ngôn ngữ

Đây là loại thông minh được thể hiện thông qua lời nói và ngôn ngữ. Khi còn bé trẻ đã có thể sử dụng ngôn ngữ để diễn đạt suy nghĩ của bản thân 1 cách hiệu quả. Điều khiển linh hoạt được lời nói, ngữ nghĩa và ngữ pháp cực kỳ tốt. Những đứa trẻ này có thể truyền tải suy nghĩ và cảm xúc phong phú và thuyết phục hơn so với bạn bè. Trí thông minh này còn có thể hỗ trợ trẻ dễ dàng tiếp xúc và học hỏi ngoại ngữ.
Phương pháp bồi dưỡng: Thường xuyên cho trẻ tham gia các hoạt động kể chuyện, rèn luyện các kỹ năng tư duy, ngôn ngữ. Dạy bé học viết chữ từ sớm bằng đồ chơi, thẻ chữ. Cho trẻ tiếp xúc với ngoại ngữ từ sớm từ giai đoạn từ 3-6 tuổi.

NGON NGU | HỆ THỐNG TRƯỜNG MẦM NON ANGELKIDS

Trí thông minh về không gian – thị giác

Đây là khả năng giúp trẻ có thể làm việc với những tầm nhìn và phán đoán không gian. Có thể nhận thức chính xác không gian thị giác và mọi thứ xung quanh. Những trẻ có khả năng này thường sẽ nhạy cảm với màu sắc, đường nét, hình dạng, các mối quan hệ không gian…Có khuynh hướng thiên về nghệ thuật
Phương pháp bồi dưỡng: Cho trẻ tập viết, vẽ chơi với các khối, mô hình không gian, những đồ chơi có nhiều màu sắc…

KHONG GIAN | HỆ THỐNG TRƯỜNG MẦM NON ANGELKIDS

Trí thông minh về vận động

Đây là loại trí thông minh mà trẻ có thể phát triển mạnh về khả năng vận động cơ thể. Ưu thể của những đứa trẻ này thường nổi trội ở các hoạt động thể chất, cơ thể có thể hoạt động nhanh nhẹn, khéo léo. Trẻ sẽ sở hữu những kỹ năng thể chất để giữ cân bằng cơ thể, sức mạnh,…
Phương pháp bồi dưỡng: Cho trẻ tham gia các hoạt động thể thao, chơi các đồ chơi có tính vận động,…

VAN DONG | HỆ THỐNG TRƯỜNG MẦM NON ANGELKIDS

Trí thông minh về âm nhạc

Đây là tài năng mà trẻ sẽ nhạy cảm với các giai điệu, âm nhạc, âm thanh, nhạc cụ…Từ sớm trẻ sẽ có năng khiếu về ca hát, thích chơi nhạc cụ. Mọi thứ liên quan đến âm thanh hoặc âm nhạc đều sẽ làm trẻ tăng sự hứng thú và trẻ có thể tiếp thu dễ dàng hơn. Chính vì vậy truyền đạt cho trẻ các kiến thức bằng âm nhạc sẽ là một phương pháp tốt.
Phương pháp bồi dưỡng: Để trẻ chơi với các đồ chơi âm thanh, hướng dẫn trẻ chơi nhạc cụ,…

am nhac | HỆ THỐNG TRƯỜNG MẦM NON ANGELKIDS

Trí thông minh về nội tâm – tự nhận thức

Đây là loại năng lực giúp trẻ có thể tự hiểu biết và đưa ra hành động phù hợp. Nó sẽ giúp trẻ có khả năng tự nhận thức được năng lực của bản thân, điểm mạnh, điểm yếu, và có suy nghĩ độc lập.
Phương pháp bồi dưỡng: Để trẻ có không gian riêng để tự nhận thức và suy ngẫm. Tăng cường giao tiếp để lắng nghe những cuả nhận của trẻ.

Trí thông minh về giao tiếp

Khả năng này sẽ giúp trẻ có năng lực để tương tác với người khác, đây là những đứa trẻ có xu hướng hướng ngoại. Trẻ có dễ dàng kết bạn, có nhiều mối quan hệ bạn bè, dễ dàng thích nghi và hòa hợp với môi trường xung quanh. Trẻ sẽ nhạy cảm với việc nhận thức về cảm xúc người xung quanh.
Phương pháp bồi dưỡng: Cho bé tham gia nhiều hoạt động cộng đồng, khuyến khích trẻ tham gia chơi cùng bạn bè để rèn luyện các kỹ năng.

Trí thông minh về thiên nhiên

Được thể hiện thông qua tính cách thích tò mò về thế giới tự nhiên, quan sát nhạy bén và hiểu được các vấn đề khác nhau giữa các sự vật và sự việc tự nhiên.
Phương pháp bồi dưỡng: Cho trẻ thường xuyên tham gia các hoạt động gần gũi với thiên nhiên, tạo cơ hội cho trẻ quan sát và khám phá thiên nhiên.

THIEN NHIEN | HỆ THỐNG TRƯỜNG MẦM NON ANGELKIDS

Đón xem thêm những blog hữu ích về mầm non tại AngelKids