Dinh dưỡng sẽ tác động trực tiếp lên quá trình phát triển của trẻ. Vậy, thực đơn cho trẻ mầm non nên được xây dựng như thế nào?

Bữa trưa theo thực đơn khoa học của các bé tại mầm non Angelkids

Trong độ tuổi mầm non, trẻ bắt đầu có sự phát triển rõ rệt về ngôn ngữ, trí não, thể chất và nhân cách. Nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho sự tăng trưởng của trẻ, dinh dưỡng là yếu tố không thể thiếu. Thực đơn và thói quen ăn uống lành mạnh sẽ tác động tích cực đến sự phát triển toàn diện cho trẻ mầm non.

td1 | HỆ THỐNG TRƯỜNG MẦM NON ANGELKIDS

Vai trò của dinh dưỡng đối với trẻ mầm non

Trẻ con ở độ tuổi này thường hiếu động, liên tục có những hoạt động vui chơi và học tập. Vì vậy, trẻ cần được xây dựng thời gian sinh hoạt hợp lý để đầy đủ năng lượng. Chế độ dinh dưỡng là một trong những yếu tố quan trọng nhất với quá trình phát triển của trẻ. Bởi chúng giúp ích rất nhiều trong việc nuôi dưỡng cơ thể và trí não của con người. Nếu không có chế độ ăn uống phù hợp, trẻ em dễ gặp phải những vấn đề về dinh dưỡng. Có thể kể đến như suy dinh dưỡng, béo phì, biếng ăn, chậm phát triển…

Đồng thời, đây cũng cũng là độ tuổi mà trẻ bắt đầu quan sát và học hỏi. Lượng kiến thức mà trẻ thu thập có thể rất đa dạng, bao gồm cả văn hóa và thói quen ăn uống. Nói cách khác, thực đơn dinh dưỡng ở bậc mầm non có thể trở thành thói quen ăn uống khi trưởng thành của trẻ.

Dinh dưỡng quan trọng cho sự phát triển của trẻ

Dinh dưỡng quan trọng cho sự phát triển của trẻ

Nhu cầu dinh dưỡng của trẻ mầm non

Nhu cầu dinh dưỡng trung bình mỗi ngày cho trẻ được khuyến nghị ở mức 1,230 – 1,320 kcal. Một khẩu phần ăn thích hợp cho trẻ gồm 13 – 20% chất đạm, 52 – 60% chất bột đường và 25 – 35% chất béo.
Thực đơn cho trẻ mầm non cần được xây dựng với đa dạng thực phẩm. Bao gồm cơm, thịt cá, rau củ, trái cây giàu vitamin và các loại khoáng chất. Ngoài ra, trẻ em cũng cần được bổ sung đầy đủ lượng nước cần thiết trong ngày. Điều này giúp cơ thể của trẻ hoạt động dưới trạng thái tốt nhất.

td3 | HỆ THỐNG TRƯỜNG MẦM NON ANGELKIDS

Nguyên tắc xây dựng thực đơn dinh dưỡng cho trẻ mầm non

Hiểu được tầm quan trọng của dinh dưỡng, chúng ta cần lưu ý xây dựng thực đơn theo đúng nguyên tắc. Việc này sẽ giúp duy trì và thúc đẩy sự phát triển toàn diện ở trẻ mầm non.

Nguyên tắc xây dựng thực đơn cho trẻ

Sau đây là một số nguyên tắc cơ bản xây dựng thực đơn cho trẻ mầm non.
– Thực đơn dinh dưỡng mỗi ngày có thể khác nhau. Tuy nhiên, cần đảm bảo những thực đơn ấy cung cấp đầy đủ năng lượng cho trẻ mỗi ngày. Đồng thời, tỷ lệ giữa các nhóm chất như bột đường, đạm, béo… cũng cần được đặc biệt lưu ý.

– Để tránh gây nhàm chán cho trẻ, chúng ta có thể chủ động thay đổi thực đơn mỗi ngày. Chúng ta có thể khiến thực đơn mỗi ngày đa dạng hơn theo nhiều hướng khác nhau. Thực đơn theo mùa là một trong những hướng đơn giản và hiệu quả nhất. Thực phẩm thanh mát, cung cấp nhiều nước cho mùa hè, hay những món ăn chiên xào cho mùa đông.

– Sự an toàn cho sức khỏe của trẻ luôn phải được đặt lên hàng đầu. Vì vậy, thực phẩm luôn cần được kiểm tra kỹ càng trước khi đưa vào chế biến. Thịt cá, rau củ phải còn tươi sống, không bị ôi thiu hay chứa các loại hóa chất ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của trẻ.

Những món nên và không nên có trong thực đơn cho trẻ mầm non
Ở độ tuổi này, trẻ có những sự phát triển về trí tuệ lẫn thể chất. Vì vậy, chúng ta cần lưu ý, cẩn trọng trong việc xây dựng thực đơn cho trẻ. Những thực phẩm có lợi cho sự phát triển của trẻ mầm non bao gồm:
– Sữa và các thực phẩm được làm từ sữa: Bổ sung canxi và các vi chất.

– Rau xanh và trái cây: Bổ sung vitamin và các loại khoáng chất khác.

– Chất béo có lợi trong dầu thực vật, phô mai, bơ…: Thúc đẩy quá trình phát triển toàn diện của trí não.

Bổ sung vitamin và các loại khoáng chất cho trẻ
Song song với những thực phẩm có lợi, rất nhiều món ăn được xếp vào danh sách hạn chế. Bởi chúng có khả năng gây hại, cản trở sự phát triển tự nhiên của trẻ. Có thể kể đến như:
– Thực phẩm nhiều đường: Dễ gây tình trạng béo phì, đồng thời, phá hủy hàm răng đang trên đà phát triển của trẻ.

– Đồ chiên nhiều dầu mỡ: Nếu lạm dụng quá nhiều, những món ăn này cũng sẽ gây tình trạng thừa cân ở trẻ. Đặc biệt là những loại thức ăn nhanh như gà rán, khoai tây chiên…

td4 | HỆ THỐNG TRƯỜNG MẦM NON ANGELKIDS

Tóm lại, thực phẩm ăn uống có tác động cực kỳ to lớn lên quá trình phát triển của trẻ. Trẻ mỗi độ tuổi lại sẽ có những nhu cầu dinh dưỡng khác biệt. Quý phụ huynh cùng nhà trường cần nghiên cứu kỹ càng để có thể xây dựng một chế độ dinh dưỡng thích hợp cho trẻ.